Ẩm thực phố Hội trong ngôi nhà "Bông Hồng Trắng"

10:47 - 07/08/2015

Hội An có muôn vàn thứ để níu chân du khách, này là những phố cổ nép mình lặng im vàng ươm trong nắng, là những giàn hoa giấy rực rỡ mỗi mái nhà xưa, là dòng Hòai giang lững lờ trôi rất êm, là những cây cầu bắc qua sông mang nhiều dấu ấn lịch sử, là những đêm hội hoa đăng lung linh huyền ảo, là những người dân mộc mạc hiền hòa mang đậm chất người miền Trung,… Lần lượt những điều này sẽ được nhắc đến sau, hôm nay giới thiệu với các bạn một nét văn hóa riêng biệt đặc trưng của phố cổ mang tên là ẩm thực với 3 món ăn khá lạ với khách phương xa những rất quen với người phố cổ và để lại dấu ấn níu chân người khách lạ. Món hoành thánh chiên, báo bao, bánh vạc tại ngôi nhà “Bông hồng trắng “ (white rose) đường Hai Bà Trưng, đây là cơ sở duy nhất làm bánh bao bánh vạc bỏ mối khắp các nhà hàng ở Hội An.

Bánh được làm ngay bên trong nhà, du khách có thể vừa ăn vừa xem những người thợ trực tiếp làm bánh

Với thực khách phương xa đây sẽ là món ăn vừa quen vừa lạ, quen ở tên gọi, có thể gặp ở bất cứ đâu, nhưng lạ vì chỉ duy nhất Hội An mới có cách chế biến đó, hương vị đó. Đầu tiên bánh bao và bánh vạc là hai loại bánh khác nhau nhưng luôn đi kèm nhau trong cùng một đĩa bánh, vì chúng có chung một loại nước chấm và làm từ bột gạo. Bột gạo để làm bánh này phải dẻo, thơm và trắng tinh. Gạo sau khi ngâm và xay sẽ được lọc đi lọc lại nhiều lần cho thật tinh khiết, đây chính là nguyên liệu của vỏ bánh. Còn nhân bánh thì với bánh vạc sẽ là tôm đất giã nhuyễn trộn với tiêu, tỏi, hành, sả còn bánh bao sẽ là thịt heo, nấm mèo, hành lá thái mỏng,... Bánh vạc được nặn như hình quai vạc, bánh bao thì được gói một lớp bột mỏng, rộng như cánh hoa hồng (tương truyền đó là lý do một vị khách ngoại quốc đã gọi thứ bánh này là White rose). Gói xong mang cả hai bánh đi hấp cách thủy, hấp chín bánh có màu trắng đục, xếp lên đĩa rưới hành phi lên, ăn cùng với nước chấm.

Bánh bao, bánh vạc sau khi đã hấp xong và lên đĩa ăn cùng nước chấm

Hoành thánh chiên là một khám phá mới lạ mà mới nhìn thấy tôi đã thốt lên “sao mà giống Piza thế” và ăn rồi thì gật gù khen ngợi “Độc đáo và ngon hơn cả Piza”. Nghe nói đây là món ăn có xuất xứ từ Trung Quốc và theo chân người Hoa đến định cư ở Hội An dần thành một món ăn đặc trưng của phố cổ. Nguyên liệu làm hoành thánh là bột mì, chọn loại thật dẻo thơm trộn với trứng gà, đánh cho nhuyễn rồi cán bột thật mỏng, cắt ra từng miếng bằng lòng bàn tay mang đi chiên vàng ươm, giòn rụm. Phần khó nhất có lẽ là tạo ra sốt chua ngọt để làm phần nhân hoành thánh. Nguyên liệu làm sốt là những con tôm tươi nguyên, hành tây, cà chua, ngò rí, tiêu,… tất cả dưới bàn tay khéo léo của người đầu bếp kết thành thứ nước sốt vừa ăn đủ chua, đủ ngọt, đổ đều lên miếng bánh hoành thánh vừa chiên xong đã được sắp ra đĩa lớn. Thêm một ít xà lách xung quanh là bạn đã có một đĩa hoành thánh chiên hấp dẫn cực kì. Nhớ đây là món phải dùng ngay khi nóng, vỏ bánh nóng và cả nước sốt nóng, cũng như không cần phải thêm bất kì loại nước chấm nào cả, cầm miếng hoành thánh lên cắn một miếng giòn rụm trong miệng với đủ cả mùi vị chua, ngọt, bùi cay, thơm nồng của bánh.

Đĩa bánh hoành thánh chiên đầy màu sắc và hấp dẫn

Khám phá ẩm thực của mỗi vùng đất chính là một cách tận hưởng và thưởng thức cuộc sống tuyệt vời nhất. Có dịp về Hội An đừng bỏ lỡ những món ăn đã góp phần làm nên nét văn hóa đặc trưng nơi đây như cao lầu, cơm gà và tất nhiên cả bánh bao bánh vac, hay hoành thánh chiên và hãy cứ để cho trái tim mình vấn vươn mảnh đất con người nơi đây.

Bài, ảnh: Hoanh Kiều



0 Bình luận