Bún rạm Phù Mỹ nức tiếng Bình Định

14:24 - 31/07/2015

Dân dã mà đậm đà hương vị, thơm mùi đồng quê, món bún rạm trở thành nỗi nhớ niềm thương không chỉ của người dân bản xứ mà với cả du khách phương xa.

Con rạm nhỏ hơn cua đồng với lớp vỏ cứng, mình dẹt, nhiều gạch, thịt ngọt và béo. Rạm có ở nhiều nơi nhưng chỉ có rạm bắt từ đầm Châu Trúc (còn gọi là đầm Trà Ô) giáp với ba xã Mỹ Châu, Mỹ Lợi và Mỹ Thắng của huyện Phù Mỹ mới là loại ngon nhất. Thịt thơm và chắc hơn, gạch cũng nhiều và béo hơn khiến cho chất lượng tô bún được nâng cao, hình thành món đặc sản ấn tượng của riêng Phù Mỹ.

Rạm được ngâm cho sạch đất rồi rửa lại, xay nhuyễn, lọc nước như cách làm cua, nêm nếm gia vị rồi đem đun lên trên bếp lửa liu riu. Hành khô xắt nhỏ được phi thơm cùng mỡ hay dầu ăn rồi đổ vào nước rạm cho dậy vị thơm. Khi sôi, nước rạm sẽ sánh lại và nổi váng thịt, váng mỡ đặc cả nồi nước, trông vô cùng hấp dẫn, thơm ngon.

Món bún rạm ngon một phần còn nhờ bún tươi. Người dân Phù Mỹ quen chế biến bún tươi ngay tại chỗ. Họ lựa chọn loại gạo ngon ngâm nước, xay nhuyễn và cho vào trong túi vải cho rút nước. Khi có khách gọi, chủ hàng sẽ làm bún tươi ngay tại chỗ nên khi ăn, bát bún vẫn còn nóng hổi và thơm mùi gạo.

Cho bún vào tô, chan nước rạm thơm ngon, bùi béo lên, hớt váng rạm để trên mặt bún cho hấp dẫn. Khi ăn thêm ít chanh, ớt, vài hạt đậu phộng và rau sống. Mỗi tô bún còn được kèm theo một cái bánh tráng nướng, lúc ăn bẻ bánh nhỏ, cho vào tô trộn đều với gia vị. Vậy là đã có một tô bún ấm lòng cho bữa sáng sớm hay chiều muộn.

Món bún rạm đơn giản là vậy nhưng khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện giữa vị tươi ngon của bún, vị ngọt béo của nước rạm cùng vị giòn thơm của bánh tráng nướng. Tuy dân dã nhưng ấn tượng bởi hương vị thơm ngon của miền đồng quê, bún rạm Phù Mỹ đã trở thành nỗi nhớ niềm thương không chỉ của người dân bản xứ mà với cả du khách phương xa.

 

Tổng hợp 

 0 Bình luận