Cháo hàu Ô Loan

10:43 - 15/07/2015

Đầm Ô Loan là một trong nhiều địa danh nổi tiếng của tỉnh Phú Yên. Đầm có nhiều loại hải sản quí hiếm như tôm, cua, sò huyết, ghẹ, cá vượt, hàu... Trong các loại hải sản trên, hàu được xem là một loại hải sản đặc biệt của vùng sông nước Ô Loan.

Hàu có quanh năm nhưng thịt hàu ngon nhất khi vào cuối xuân đầu hạ, lúc này những con hàu mập và mọng nước. Để bắt được hàu, người dân biển phải đi từ sớm. Công đoạn cạy hàu rất công phu bởi chúng bám chặt vào những vỉa đá, thành cầu, bờ đá hay các rạn san hô, nhiều người phải dùng dao sắc để nạy.

Hàu Ô Loan nổi tiếng thơm ngon. Ảnh: Internet

Những con hàu với lớp vỏ xù xì nhưng bỏ lớp vỏ ngoài là phần ruột trắng, thịt ngon. Người ta có thể chế biến thành nhiều món như hàu nướng, hàu nhúng dấm, nấu canh... nhưng dễ ăn và dễ làm nhất vẫn là cháo hàu. Món ăn này thích hợp để dùng bất kể thời điểm nào trong ngày. 

Món cháo hàu ngon phải chọn loại gạo đỏ, thêm một chút gạo nếp cho sánh và thơm ngon. Gạo được ngâm qua, vo sạch rồi cho lên bếp ninh nhừ đến khi hạt gạo nở bung, sóng sánh nhựa. Hàu được rửa sạch, lấy ruột rồi ướp với chút gia vị xào cùng với mỡ hành, thơm lừng rồi trút vào nồi cháo.

Chào hàu Ô Loan ngon nức tiếng Phú Yên. Ảnh: Internet

Tô cháo hàu đầm Ô Loan được dọn ra hơi nóng bốc lên nghi ngút, thêm chút hành thật tươi và hạt tiêu xay cay nồng lên trên cho một ngày trời se se lạnh thì còn gì bằng. Cháo thơm nồng nàn mùi hành tươi, hành phi, vị tiêu cay cay, lại thêm hạt gạo đỏ thật dẻo, thật chắc, thơm đậm cái vị của lúa gạo miền Trung, lại có hương vị hàu – một thứ hải sản rất riêng, không như ốc, sò huyết, hay cá, tôm, hàu là loại đặc sản để lại nhiều dư vị nhất.

 

Tổng hợp

 0 Bình luận