Nấm mối - quà của đất

10:06 - 24/07/2015

Vào tháng 4 khi những cơn mưa đầu mùa hạ bắt đầu cũng chính là lúc vào mùa nấm mối, thứ đặc sản chỉ có mỗi năm một lần và hoàn toàn từ tự nhiên.

Nấm mối ăn cực ngon và rất quý hiếm vì mỗi năm chỉ mọc một lần vào đầu mùa mưa, khoảng tháng 4 đến tháng 6. Nấm mối thường xuất hiện ở những nơi có mối làm tổ, khi khí trời oi nồng, độ ẩm mặt đất hầm hập nóng làm những ụ mối trong lòng đất ẩm ướt sẽ tự phát triển tạo thành nấm mối, chính vì lẽ đó mà nấm mối chỉ có trong tự nhiên và đến nay chưa tự trồng được. Nấm mối đặc biệt ngot, thơm đặc trưng, khi nấu không cần cho bất kì gia vị làm ngọt nào cả, giá trị dinh dưỡng cũng rất cao. Nấm mối là đặc sản của các tỉnh miền Tây như Bến Tre, Vĩnh Long, Hậu Giang,…vì đặc điểm các vườn trái cây thuận tiện để các ổ mối phát triển và lên nấm. Không phải vì thế mà nấm mối không có ở các nơi khác, là một người con của miền Trung tuổi thơ vẫn gắn liền với những ngày đầu hè chạy đi tìm nấm mối trong vườn và có những bữa bánh xèo nấm mối ngon tuyệt ngày mưa, hương vị đó vẫn còn đọng lại như một phần kí ức của tuổi thơ.

Những mỏm nấm nhọn có màu nâu đất hay màu nâu trắng nhô lên mặt đất khoảng một ngày là có thể nhổ lên ăn. Ăn khi nấm còn búp rất ngọt, dai giòn và ngon hơn khi nấm đã bung dù. Người đi hái nấm thường phải dậy từ sớm khoảng 4 – 5 giờ sáng để đi tìm hái vì đây là khoảng thời gian nấm mọc rộ và còn búp. Khi hái nấm tránh dùng dao vì theo kinh nghiệm có hơi kim loại mối sẽ bỏ đi sang năm không có nấm nữa, người hái nấm chỉ dùng tay hay dùng cây cào đất xung quanh rồi khẽ lấy nấm ra khỏi mặt đất.

Nấm mối sau khi thu hoạch về chỉ cần cạo nhẹ lớp đất bên ngoài rồi ngâm nước khoảng 5 đến 10 phút rửa sạch là có thể bắt đầu chế biến rất nhiều món ăn khác nhau. Nên nhớ chế biến nấm mối càng đơn giản, ít gia vị càng ngon. Một số món ăn từ nấm mối mà chắc chắn chỉ cần thử qua một lần bạn sẽ mãi chẳng thể quên: Cháo nấm mối, nấm mối kho tiêu, nấm mối nướng muối ớt, bánh xèo nhân nấm mối, nấm mối nướng lá lốt,…

Canh nấm mối với lá cách

Nấm mối nướng muối ớt là cách chế biến đơn giản nhất nhưng cực ngon


           Bánh xèo nấm mối, món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người


Bài: Hoanh Kiều

Ảnh: Internet0 Bình luận