Độc đáo chợ phiên thứ Ba ở Vĩnh Long

10:29 - 17/07/2015

Đâu riêng miền Bắc, ở Đồng bằng sông Cửu Long cũng có hình thức chợ phiên khá là độc đáo. Nếu có dịp về miệt Quới An, Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long vào ngày thứ Ba, bạn cũng có thể tham gia chợ phiên đông vui, tấp nập.

Những người lớn tuổi ở Quới An kể rằng: Vào năm 1997, có chiếc ghe chở mấy tấn khô từ Sông Đốc (Cà Mau) đi TP Hồ Chí Minh bán. Khi đi ngang qua đây đột ngột hư máy nên phải nhờ thợ máy sửa. Thợ máy tại đây cho biết phải mất mấy ngày may ra mới sửa được.

Theo giao kèo, ghe phải giao đúng hẹn, nếu trễ chủ ghe phải ôm hàng. Vì vậy, chủ ghe liền đem số khô lên khoảng đất trống bày bán. Khô Cà Mau nổi tiếng là ngon: vậy nên một người mua ăn khen ngon, nhiều người khác xúm lại mua, chẳng mấy chốc khô sạch trơn trong ngày, đó là ngày thứ ba. Với tính nhạy bén của thương nhân, cũng vào ngày thứ ba tuần sau chủ ghe lại chở khô, chở mắm lên bán và tiêu thụ hết trong ngày.

Từ đó, các thương lái khô, mắm Cà Mau biết được, ùa nhau chở hàng lại đây bán cũng vào ngày thứ ba.

Tiếng lành khô Cà Mau ngon lại rẻ, người địa phương gần đó đổ về mua khô, mua mắm ngày một đông, các mặt hàng khác cũng tìm đến bán ngày thứ ba. Thế là Quới An trở thành điểm giao thương lý tưởng, lâu ngày trở thành thông lệ, thành chợ phiên phát triển mặt hàng đa dạng như bây giờ.

Chợ chỉ họp trong buổi sáng từ 5 giờ đến tầm 11 giờ trưa là vãn. Tờ mờ sáng, các chuyến xe chở đầy hàng tấp nập qua phà Mang Thít để nhóm chợ. Người bán từ nhiều địa phương thường đổ đường đến đây bằng xe gắn máy hay xe tải nhẹ. Tầm 8-9 giờ là thời điểm náo nhiệt nhất. Người bán kẻ mua tấp nập, tiếng mời chào, cười nói xôn xao.

Chợ chia làm hai khu, ngoài sân bán “đồ khô” như: quần áo, giày dép, vật dụng nhà bếp…; xung quanh và trong lồng chợ bán “đồ ướt” như khô, mắm, rau quả… Một số người còn mang các loại cây giống đu đủ, cà, đậu bắp tự trồng, không dùng phân hóa học, thuốc trừ sâu nên cũng được bà con ủng hộ rất đông.

Hàng hóa ở đây giá bình dân nhưng chất lượng vì chủ yếu là do bà con tự làm, tự trồng. Các loại khô, mắm ở Cà Mau xưa nay nổi tiếng nên người mua rất đông và thường khen ngon. Một số mặt hàng quần áo, giày dép cũng do chủ thương lấy từ các cơ sở sản xuất gia đình hay công ty trong nước, có nhãn mác rõ ràng nên bà con cũng yên tâm mua sắm.

 

Tổng hợp

 0 Bình luận